CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN AN TRỌNG PHÁT

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN AN TRỌNG PHÁT

Holine 1: 0943.822.678
Holine 2: 0973.111.335 Mr Linh

Quy trình vệ sinh nhà sau xây dựng

 

Trước khi tiến hành phần vệ sinh công trình nhà sau xây dựng bao giờ cũng phải dọn phần thô(những phế thải sau xây dựng) sau khi mọi công đoạn xây dựng đã rút khỏi công trình. Các vật liệu này được gom gọn, quét sơ và cho vào các bao tải, thùng chứa đem đi tập kết đúng nơi quy định cho phép. Để làm được điều này công trình nhà ở phải không còn nhóm thợ xây dựng nào thi công nữa và những hệ thống cấp thoát nước sinh hoạt, điện tải của toà nhà được đảm bảo hoạt động tốt để sử dụng trong quá trình thi hành công việc vệ sinh một cách trơn tru hơn.

 

Những quy trình vệ sinh nhà sau xây dựng:

          1. Hút bụi

Việc tổng vệ sinh, dọn dẹp sạch sẽ trước khi làm là hút tất cả bụi trong mọi ngóc ngách trong nhà. Vậy máy hút bụi công nghiệp là dụng cụ được ưu tiên dùng nhiều nhất trong nhiều công đoạn.

 • Hút bụi cho sàn nhà: đối với bề mặt sàn nhà, máy hút bụi công nghiệp sẽ có nhiệm vụ thu gom rác thải từ lớn đến nhỏ và hút toàn bộ bụi bẩn thải ra như xi măng, nước bẩn, đất cát,…
 • Hút bụi trên khe cửa: Các vị trí khe cửa nhỏ, tiết diện hẹp không còn là vấn đề khi sử dụng máy hút bụi công nghiệp. Không chỉ thế, mạng nhện hay bụi bám trên rèm che cửa cũng được hút ra sạch sẽ.
 • Hút bụi trên bậc thang, hay dưới chân cầu thang: thông thường các công trình nhà ở hiện nay đều thiết kế cầu thang bộ hoặc thang máy. Các bậc thang gấp khúc, các góc hẹp dưới chân cầu thang sẽ có phần nào dễ dàng đơn giản hơn khi vệ sinh cùng máy hút bụi.
 • Hút bụi trên đồ nội thất và các dụng cụ trong nhà: đồ nội thất hay các thiết bị trong nhà cũng là những vật dụng khó làm sạch bụi bám. Máy hút bụi công nghiệp công suất lớn có nhiệm vụ len lỏi vào các kẽ hở trên vật dụng, dụng cụ, đồ nội thất và hút những đi những bụi bẩn mảng bám để trông sạch sẽ hơn.

 1. Lau kính

Để lau chùi kính thế nào để giữ cho kính luôn sáng bóng loáng, trông sạch thì cần những bước lau kính sau:

 

 • Công đoạn :

Khâu 1:

- các dụng cụ lau chùi kính gồm: 2 cái khăn sạch sẽ, 1 lưỡi dao, 1 xô nước,thang hay ghế cao,...

- Sử dụng hóa chất chuyên dụng để lâu kính, hoặc pha hoá chất đúng tỉ lệ pha thích hợp.

Khâu 2:

- Xử lí vết dơ bằng khăn lâu và bằng lưỡi dao (nếu có nhu cầu), rồi sử dụng hóa chất chuyên dụng xịt lên (hoặc bằng cây lau chùi hoặc khăn  thấm hoá chất lau) trên tất cả bề mặt kính.

Khâu 3:

- sử dụng cây gạt kéo(hoặc khăn) từ trên xuống cho nước và chất bẩn đi theo. Gạt hết phần nước bẩn còn tồn động trên mặt kính.

Bước 4:

- dùng khăn sạch lau lại những phần mảng bám mặt kính đã khô lại, như vậy trông vào nhìn sẽ trong kính hơn.

- Kiểm tra và lâu lại nếu còn thiếu sót.

Kết luận công việc lau kinh chung chung thì cũng áp dụng ngặt nghèo theo những quy trình trên nhằm đảm bảo an toàn lao động,  việc lau kính đòi hỏi nhân viên phải có kinh nghiệm, có sự tỉ mỉ trong công việc.2. Làm sạch khu vực nhà vệ sinh

 • Dùng khăn ẩm sạch để lau sơ qua tường vách gạch men, và nhũng dụng cụ bình nóng lạnh, quạt gió... Dùng phớt mềm và hoá chất làm sạch hệ thống đèn và các thiết bị vệ sinh: Bồn cầu, bồn tiểu, gương, bồn rửa tay, vách ngăn, tay vắt khăn, kệ đựng xà phòng, kính phía trước và cửa chớp phía sau...
 • Dùng gạt kính hoặc khăn lau làm sạch và sáng gương kính.
 • Lau hệ thống cửa ra vào, cửa sổ
 • Sử dụng cây lau và hoá chất có tác dụng làm sạch sàn ( nếu cần thiết )
 • Dùng máy đánh sàn, bàn chải đánh sàn, hóa chất làm sạch các vết bẩn bám trên sàn và tường men ốp.
 • Lau khô các đồ đạc, thiết bị vệ sinh sau khi làm sạch.

3. Làm sạch sàn:

Bước đầu tiên là cần nhận biết các loại gạch lát sàn. Màu của gạch có thể có được từ đất sét hoặc từ phụ gia. Gạch có loại men bóng và men mờ, gạch lát ngoài trời, trong nhà, khi vệ sinh sàn nhà thì nên chỉ dùng nước lau nhà chuyên dụng.

Bước 1:

Thu dọn các loại rác thô và hút bụi bẩn bám trên mặt sàn (hoặc quét nhẹ nếu bụi ít, tránh quét mạnh bụi bay tứ tung).

Bước 2:

Xử lí các vết bẩn khó trước bằng cách thấm nước tẩy sàn đặc dụng(để tẩy những vết bẩn khó cần phải xác định được nguồn gốc vết bẩn và loại vết bẩn).

Bước 3:

Dùng hóa chất lau nhà chuyên dụng pha với nước theo tỉ lệ thích hợp, cho vào máy chà sàn và tiến hành chà sàn. Máy đánh sàn là may chuyên dụng đánh sàn, phải là người có kinh nghiệm mới sử dụng được.

Bước 4:

 • Hút hết nước bẩn sau khi chà sàn bằng máy hút công nghiệp, hút toàn bộ chất bẩn cùng hóa chất trên toàn bộ bề mặt sàn: khi hút thì phải đi thụt lùi, đảm bảo khô và sạch
 • Kiểm tra lại những vết bẩn còn dính và xử lí lại, sau đó lau bằng cây lau sàn(nếu cần thiết) nhằm làm cho mặt sàn có độ sạch bóng tương đồng.
 • Kết thúc quá trình làm sạch sàn nhà.

4.Quy trình chà giặt thảm bằng máy đánh chuyên dụng(nếu có lắp thảm trong nhà)

Thực hiện:

 • Kiểm tra thiết bị an toàn.
 • Di dời đồ đạc trước khi chà giặt thảm(nếu có thể di chuyển được).
 • Hút bụi bẩn trên thảm, kiểm tra góc cạnh, đường viền của thảm đã được dán chặt xuống sàn chưa.
 • Dùng dung môi chuyên dụng để tẩy các vết bẩn trên bề mặt thảm trước khi dùng máy chà thảm.
 • Thử hoá chất giặt thảm trước khi giặt nếu thấy không có phản ứng thì mới tiếp tục cho giặt, tránh không để cho vết bẩn loang ra xung quanh khi đang tẩy.
 • Dùng bàn chải tay hoặc khăn lâu để giặt các góc tường, chân tường và những nơi máy không vào đánh được
 • Dùng máy đánh chuyên dụng hoặc bàn chải đánh bật các vết bụi bẩn lẫn trộn với chất tẩy và dung môi. Dung dịch tẩy làm sạch sẽ đẩy các chất bẩn ra khỏi sợi thảm. Dùng máy hút công nghiệp công suất lớn hút sạch các chất bẩn và hóa chất ra  khỏi mặt thảm.
 • Dùng máy thổi khô để làm khô thảm.
 • Sau khi thảm khô, kê lại đồ đạc về vị trí ban đầu

Một số lưu ý về thảm:

Đối với thảm len – Len sẽ rất dễ ảnh hưởng bởi các chất các chất tẩy và chất kiềm cho nên cần giặt thảm len bằng các dung dịch tẩy trung hòa và phải làm hong khô thật nhanh.

Thảm Cotton – Đối với thảm Cotton thì có thể dùng tất cả các phương pháp làm sạch, hiển  nhiên quá trình làm khô hay sự ngâm nước diễn ra quá lâu sẽ gây ra sự co giãn và hôi thảm.

Thảm lụa – Cần áp dụng phương pháp giặt khô, tuy nhiên lụa có thể bị hư hỏng bởi nhiệt độ caovà sẽ bị giảm độ bền khi bị ẩm...

Thảm làm bằng sợi thực vật – Thảm làm từ sợi thực vật như cotton, đay, xơ dừa, sơ dứa... có đặc tính tương tự như thảm làm từ cotton vẫn có thể giặt bằng mọi biện pháp thông thường nhưng vẫn phải là hút khô hoặc làm sạch bằng chất giặt tẩy chuyên dụng cộng với hút khô. Để hạn chế sự phai màu hoặc đổi màu, nên dùng chất làm sạch có độ pH dưới 7.5 và không nên làm khô quá nhanh. Tuy nhiên, đối với loại thảm này, nên sử dụng dịch vụ giặt thảm chuyên nghiệp bên vệ sinh công nghiệp An Trọng Phát

Đối với Thảm làm bằng sợi tổng hợp(synthetic fibers):  Tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất để chọn phương pháp giặt. Tránh dùng xà phòng tắm hoặc xà phòng giặt, nước rửa chén hay bất kỳ các loại chất tẩy rửa trong gia đình vốn chỉ dùng để lau mặt sàn gỗ, nền lát gạch men...Để đạt hiệu quả tốt nhất trong việc vệ sinh thảm cần thường xuyên dùng máy hút bụi để làm sạch thảm truớc khi giặt. Hòa tan chất tẩy chuyên dùng trước khi giặt. Dung dịch hòa tan này thường cần 8-10 phút để đẩy các chất bẩn ra khỏi bề mặt thảm.

5. Quy trình vệ sinh vật liệu gỗ

Bước 1:

Hút sạch bụi bẩn và thu dọn rác sau đó lâu gỗ bằng khăn mềm ẩm ráo nước. Gỗ là vật liệu kỵ nước nên tuyệt đối không dùng khăn ướt lau.

Bước 2:

Dùng chất chuyên dụng xịt lau bóng gỗ có tác dụng bảo vệ bề mặt các vật dụng bằng gỗ và tạo hương thơm. Giúp loại bỏ các vết dơ, vết ố, dấu tay trên bề mặt da gỗ làm cho bề mặt bóng sáng như mới.

Những lưu ý:

Tuyệt đối không xử dụng vật sắc bén làm sạch sàn gỗ, thiết bị bằng gỗ.
Tùy từng nguồn gốc và loại vết bẩn mà có những cách xử lí thích hợp, nên có một số mẹo tẩy vết bẩn có thể làm như:

 1. Sử dụng khăn mềm sạch thấm sữa bò để lau. Điều này không những tẩy sạch những vết dính bẩn mà còn làm cho đồ gỗ sáng bóng như mới.
 2. Pha chế nước với giấm, khối lượng giấm bằng ¼ khối lượng nước, dùng một khăn mềm nhúng dung dịch này cho ẩm đều vắt ráo nước để lau chùi đồ gỗ vừa đơn giản, vừa hiệu quả.
 3. Đối với đồ gỗ dùng lâu bụi bẩn dính, hoặc bị mồ hôi bám, để xử lý tình trạng này, ta pha một cốc trà đặc to, để nguội, rồi dùng khăn mền tẩm nước trà lau chùi chúng. Chỉ cần thao tác khoảng hai hoặc ba lần, đồ gỗ sẽ dần phục hồi lại độ sáng bóng ban đầu.
 4. Có thể bôi kem đánh răng lên những chổ bẩn trên đồ gỗ, sau đó dùng khăn vắt khô lau sạch ngay.